Con đi học: Chữ xấu thì đã sao?

79

Nhiều bố mẹ đã thể hiện quan điểm: Không cần rèn chữ cho con, đối lập quan niệm “nét chữ nết người” trước đây.

Cứ cận kề ngày tựu trường các bậc phụ huynh lại hối hả đưa con đi luyện chữ đẹp ở các trung tâm luyện chữ, lớp rèn chữ tại nhà. Mới đây, trên diễn đàn cho cha mẹ, một phụ huynh tên P. đã bày tỏ quan điểm: “Thời nay nét chữ không thể định giá nết người. Không phải đứa trẻ nào cũng viết chữ đẹp, chữ đẹp hay xấu không ảnh hưởng gì đến sự lớn lên của đứa trẻ, vì vậy cha mẹ hãy dừng việc bắt con ngồi gò trên bàn học rèn chữ nét kim nét đậm nữa, trẻ chỉ cần biết chữ, viết dễ nhìn là được rồi!”

Chữ viết không quyết định nhân cách con người, nhiều giáo sư, bác sĩ nổi tiếng nhưng chữ viết rất xấu

Vị phụ huynh này cũng chia sẻ: Có nhiều người phản biện lại rằng, luyện chữ cho con cũng là một cách để luyện các tính cách tốt như tính kiên nhẫn, cẩn thận… Điều này đúng, nhưng nó không đồng nghĩa với việc phải cố ép cho con luyện chữ một cách khổ ải, đày đọa. Bởi có rất nhiều cách khác để rèn tính kiễn nhẫn cho con mà bé vẫn cảm thấy thích thú và vui vẻ. Ở độ tuổi tiểu học, việc bắt con ngồi hàng giờ để tập viết và bắt trẻ phải viết đẹp như mẫu thực sự là một cực hình với trẻ. Đặc biệt khi phụ huynh gắn việc luyện chữ với nghĩa vụ học tập, khiến trẻ chán ghét việc học, sợ học và càng lười học hơn.

Chữ đẹp để làm gì khi chính tả còn sai?

Trao đổi xung quanh đề tài “nóng hổi” mùa tựu trường này, các ý kiến khác cũng cho rằng nhiều phụ huynh quá chú trọng tới việc ép con luyện chữ cho đẹp mà quên mất rằng, việc đẹp không bằng viết đúng, viết đẹp không bằng viết mạch lạc, khoa học. Không ít trẻ viết rất đẹp, nhưng một đoạn văn ngắn vẫn đầy những lỗi chính tả, câu cú lủng củng, thiếu logic. Thậm chí tệ hơn, có bé chỉ có khả năng chép chữ thật đẹp, chứ không thể nghĩ nổi một câu văn để viết vào bài. Vậy chữ đẹp thì nghĩa lý gì?

Chữ đẹp nghĩa lý gì khi chính tả còn sai

Ép trẻ luyện chữ là làm chậm phát triển tư duy của con?

Khi bị ép luyện chữ, trẻ chỉ có thể tập trung nắn nót nét chữ mà không thể để ý vào nội dung và tư duy. Hay nói đúng hơn là trẻ chép chữ một cách nắn nót. Chính điều này khiến trẻ bị xao nhãng về phát triển tư duy. Nhiều trẻ luyện chữ quá nhiều, hình thành thói quen viết nắn nót, viết rất chậm. Cách viết như vậy có thể phù hợp với lớp 1, 2 nhưng khi lên đến lớp 4, 5 và các cấp học trên, với lượng kiến thức nhiều hơn và tốc độ học nhanh hơn, trẻ sẽ bị chậm trễ so với các bạn và khó theo kịp bài dạy trên lớp. Trên thế giới có rất nhiều chính khách nổi tiếng, những giáo sư hàng đầu hay ngay cả vĩ nhân hầu hết chữ đều không đẹp. Bởi với những người tư duy nhanh nhạy thì họ cần viết thật nhanh, tốc ký để đi kịp tốc độ của tư duy của não bộ.

Ép con luyện chữ làm chậm phát triển tư duy của trẻ

Chưa kể, với các cuộc thi viết chữ đẹp nhiều như hiện nay, không ít giáo viên còn cắt xén giờ học của học sinh để ưu tiên cho việc luyện chữ. Điều này là vô cùng tai hại, bởi nó vô tình tước đi thời gian học tập những môn học cần thiết khác của trẻ.

Có thể thấy việc ép con luyện chữ đẹp là không cần thiết. Bố mẹ chỉ nên luyện cho con viết đúng, viết sạch và viết một cách khoa học là đủ. Viết đẹp để làm gì khi mà giờ đây mọi loại giấy tờ đều sử dụng máy tính và máy in?

Tất nhiên, với những bé thực sự có năng khiếu hoặc đam mê thì việc dành cho con thời gian cũng như các điều kiện để luyện chữ là điều nên làm. Còn nếu bé thực sự không thích luyện chữ, đừng ép con phải có nét chữ đẹp, thay vào đó bạn nên dành thời gian để bé tham gia các hoạt động giúp phát triển tư duy và kỹ năng sẽ giúp ích nhiều hơn cho con.

Bạn có đồng tình với ý kiến của vị phụ huynh tên P. ? Ý kiến của bạn thế nào?


Như Quỳnh